Otaku Fever Fansite

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
ดู: 2542|ตอบกลับ: 4

[ BETA ] How to ROLE PLAYING !!

[คัดลอกลิงก์]
น้องสาวเซะซี่
แก้ไขล่าสุด tesstrossa เมื่อ 14-9-2010 03:09
* ขาดเหลืออะไรรบกวน กี้ ( Jeloly ) กับ นัท ( nutchsnon ) เพิ่มเติมได้เลย
* ข้อมูลส่วนใหญ่ก็มาจาก กี้ ( Jeloly )

ศัพท์ที่น่าสนใจในการเล่น
- Rm : Role Master = ผู้แต่งนิยายนั่นเอง
- NPC : None player character = ตัวละครที่ไม่ใช่ผู้เล่น ส่วนใหญ่จะควบคุมโดยผู้แต่ง Role เองเพื่อแนะนำการควบคู่การเล่นไปด้วย
- Quest : ภารกิจ , งานทีได้รับมอบหมาย
- Event : เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเส้นทางในการดำเนินเรื่องพิเศษ รวมไปทั้งเนื้อเรื่องหลักไปในตัวด้วย ( คล้ายๆกับทางลัด ) ซึ่งผู้เล่นก็ต้องเลือกให้ถูกทางเองด้วยเช่นกัน


- Role Playing Game คืออะไร
RPG ซึ่งย่อมาจาก Role-Playing Game หรือเกมที่ท่านรับบทบาทเป็นตัวละครในเนื้อเรื่องๆนึง ( คล้ายๆกะ ExE : Executional นั่นหละ หรือแนวๆ Final Fantasy )
ดังนั้น Role Playing ก็คือเกมที่เรารับบทตัวละครๆนึงในเกมหรือเนื้อเรื่องที่มีคนสร้างเอาไว้ โดยการเล่น Role Playing บนเว็บบอร์ดนั้นๆ
ส่วนใหญ่จะมีการโต้ตอบระหว่างผู้เล่นเกมกับเกมมาสเตอร์ ให้ผู้เล่นมีการตัดสินใจในการดำเนินเรื่องโดยจะประเมินจาก กฎและแนวทางของเกมนั้น
เนื่องจากเนื้อเรื่องในเกมไม่ใช่ชีวิตจริง จินตนาการจึงมีบทบาทสูงในแนวทางการวางเนื้อเรื่อง ซึ่งจินตนาการนี้เป็นสิ่งสำคัญในการเชื่อมต่อตัวละครในเกมกับผู้เล่นเข้าด้วยกัน ถ้าผู้เล่นไม่สามารถเข้าใจเนื้อเรื่อง หรือ ไม่มีจินตนาการในเนื้อเรื่องนั้นๆ อาจทำให้ความรู้สึกในการดำเนินเนื้อเรื่องไม่ราบรื่น หรือทำให้ความสนุกในการเล่นเกมลดลง

ซึ่งแต่ล่ะการเล่นจะมีกฏที่แตกต่างกันไปโดยจะมี "กฏเหล็ก" ซึ่งเป็นกฏพื้นฐานของโรลเบื้อต้นดังนี้

- การเล่น Role นั้นผู้เล่นจะเล่นเป็นตัวละครของตัวเองเท่านั้น !! ซึ่งทุกๆคน ทั้งผู้เล่น และ ผู้แต่ง ต่างมีบทของตัวเองที่แตกต่างกันไปผู้เล่นจะสามารถบังคับตัวละครของตนไปทำอะไร ที่ไหน อย่างไร เมื่อไร ก็ได้ทั้งสิ้น ถ้ามันสมเหตุสมผลและเป็นไปได้ โดยที่จะต้องไม่เกี่ยวข้องกับตัวละครอื่นๆของคนอื่นเพื่อไม่ให้เป็นการกำหนดการกระทำของตัวละครอื่นๆที่ไม่ใช่ตัวละครของตนเอง
* ว่าง่ายๆก็คือเล่นแต่ตัวละครของตัวเองเหมือนกับชีวิตจริง คุณไม่สามารถไปกำหนดให้คนอื่นทำอะไรๆตามต้องการได้เสมอไป แต่คุณสามารถกำหนดให้ตัวเองทำอะไรก็ได้ตามความสามารถของตัวเอง
- ว่าด้วยการกำหนดตัวของตัวเองก็สมควรที่จะเป็นไปได้ด้วย ไม่ใช่เวอร์จนเหนือข้อมูลตัวละครของตัวเองที่ให้ไว้ หรือ ออกนอกขอบเขตุไปไกล เช่นข้อมูลตัวละครของคุณเป็นเด็กธรรมดา จะให้ ปล่อยพลังคลื่นเต่าที่มีความแรงเท่ากับปืนลำแสงจากกันดั้ม นั้นไม่ได้
* กล่าวคือการกำหนดตัวละครของตัวเองก็ต้องให้คล้องจองกับสถานการณ์และข้อมูลของตัวละครของตัวเองด้วย
- ว่าด้วยการกำหนดฉาก การเล่น Role นั้ก็จะเหมือนกับชีวิตจริงด้วย ผู้เล่นไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าตัวเองจะไปเจอกับอะไรในอนาคตเบื้องหน้านั้น จึงไม่สมควรที่จะกำหนดอย่างตายตัวว่า การโจมตีครั้งนี้ทำให้ศัตรูที่ยังไม่ทราบข้อมูลอะไรเลยมีสภาพเป็นเช่นไร หรือ ไม่สามารถกำหนดได้ว่าถ้าเดินออกมาทางนี้จะเจอกับอะไร รวมทั้งสถาพธรรมชาติรอบๆด้านด้วยเช่นกัน ( ตัวอย่างเช่นกำหนดให้มีตัวอะไรพุ่งออกมา เนื่องจากผู้เล่นเองไม่สามารถรับรู้ได้ว่าจะมีตัวอะไรออกมาตามที่คิดไว้รึเปล่า )

- การเล่น Role นั้นจะมีฉากที่จะได้พบอยู่ 4 รูปแบบ ( ที่จะต้องได้เจอแน่นอน )
-:- ฉาก Event ( เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ) - Event กับ Quest นั้นมีความหมายต่างกัน โดยที่ฉาก Event นั้นจะสามารถปรากฏออกมาแบบสุ่ม หรือ อาจจะเป็น Event ระยะยาวของ Role นั้นๆ หรือ สั้นๆโดยเจาะจงตัวละครนั้นๆ ( หรืออาจจะไม่เจาะจงก็ตามแต่ )  ซึ่งผู้เล่นจะต้องทำความเข้าใจกับเป้าหมายหลักของโรลนั้นๆด้วย ซึ่งอาจจะมาจากพลอตเรื่องที่แต่งไว้แนะนำข้างต้น หรืออาจจะเป็นกฏระเบียบต่างๆที่กำหนดในการเล่นนั้นๆ
-:- การรับเควส - แน่นอนว่าในการเล่นนั้นจะไม่ได้มีแค่ฉากเนื้อเรื่องหลักให้เล่นกันสั้นๆ ซึ่งเควสจะมีบทบาทในการช่วยทำให้ตัวละครของผู้เล่นนั้นมีประสบการณ์และเพิ่มพูนความสามารถต่างๆของตัวละคร และการหาทรัพยสินทร์ด้วยเช่นกัน ซึ่งบางครั้งการรับเควสก็ไม่ใช่แค่การ [ เดินไปหา NPC แล้วรับมา > ไปทำ > เสร็จ ส่ง ] เสมอไปซึ่งบางครั้งใน Event อาจจะมีการได้รับ Quest พิเศษติดมาด้วยก็เป็นได้
-:- ฉากต่อสู้ - ตามที่กล่าวไว้เกี่ยวกับการไม่กำหนดตัวละครอื่น ในฉากต่อสู้นั้นผู้เล่นสามารถแสดง ท่าทาง รวมทั้งการแสดงออกของตัวละครได้ตามจินตนาการ และแน่นอนว่าต้องสอดคล้องกับข้อมูลตัวละครด้วยเช่นกัน ซึ่งจินตนาการ อ้างอิงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นๆจะสำคัญมากในการส่งให้ตัวละครของท่านออกไปต่อสู้
-:- ฉากสนทนา - เป็นฉากที่พบเห็นได้มากที่สุดในการเล่น ซึ่งการสนทนานั้นมีความสำคัญตั้งแต่ค่าความสัมพันธ์กับ NPC รวมไปทั้งข้อมูลต่างๆและการดำเนินเนื้อเรื่องที่หลากหลายด้วยเช่นกัน ซึ่งผู้เล่นสามารถทั้งจับพิรุธ หรือจับคำใบ้ที่ RM ส่งมาด้วยพร้อมกับบทพูดตัวละครเช่นกัน
* เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง การแนะนำตัวแรกพบนั้นสำคัญเท่ากับการบอกรักในครั้งสุดท้ายเช่นเดียวกัน เปรียบได้เหมือนกับการไปสมัครงานของชีวิตจริงนั่นเอง

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 1คะแนนความดี +2 ย่อ เหตุผล
Assassin_Nin! + 2

ดูบันทึกคะแนน

โพสต์ 11-9-2010 22:10:18 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขล่าสุด XuouINW เมื่อ 13-9-2010 13:50

Jai Jra (ใจจร้า)
โพสต์ 12-9-2010 01:43:15 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้เล่นใหม่~  อิอิ =w=
ราชินีงู
โพสต์ 12-9-2010 15:15:01 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แนะนำตัวกะบอกรักเหมือนสมัครงาน ?
ราชินีงู
โพสต์ 12-9-2010 15:15:36 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขล่าสุด tourt0ur เมื่อ 12-9-2010 15:18

แนะนำตัวกะบอกรักเหมือนสมัครงาน ?
กลายเปงปั๊มได้งัยหว่า -_-
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|โทรศัพท์มือถือ|รูปแบบข้อความล้วน|Otaku Fever Fansite

GMT+7, 26-2-2021 11:38 , Processed in 0.101738 second(s), 22 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R20150609, Rev.38

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้